Kinh nghiệm ứng tuyển

Kinh nghiệm “săn” việc và viết CV Phần 1: Kinh nghiệm săn việc

 

 

Các bạn sẽ không biết mình phải lấy thông tin từ đâu, sẽ phải làm gì với các yêu cầu của nhà tuyển dụng và không biết chuẩn bị một CV ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng....

 

Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm viết CV và săn việc của tôi đã trải qua sau quá trình tìm việc khá gian nan của mình.

 

1. Thông tin tuyển dụng nên lấy ở đâu?

 

Nhiều bạn nói rằng quá đơn giản, cứ lên website của chính các công ty, ngân hàng mình muốn thi tuyển rồi vào mục nghề nghiệp hoặc tuyển dụng của họ mà xem thôi. Đó cũng là một cách, tuy nhiên, ở Việt Nam hiện tại có đến hàng chục ngân hàng trong nước cũng như chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bạn có đủ sức để nhớ và vào hết các trang web của họ hay không? Tôi nghĩ là khó, vì vậy, hãy dùng đến các trang tổng hợp thông tin việc làm.

 

1.1.  Trang tin tuyển dụng và facebook của Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI http://futurebankers.vn/tin-tuyen-dung.html;  https://www.facebook.com/FutureBankers.vn?ref=hl

 

Không quá thiên vị khi tôi khuyến nghị trang tin Future Bankers của BTCI lên đầu tiên, thực sự phải nói, đây là một tổ chức đào tạo có chất lượng trong ngành ngân hàng nói chung và đào tạo tân tuyển nói riêng.

 

BTCI không chỉ đào tạo cho đội ngũ sinh viên mới ra trường mà còn đào tạo cho đội ngũ quản lý, giám đốc chi nhánh của các ngân hàng. Vì vậy, sẽ có những thông tin tuyển dụng theo nhu cầu của các giám đốc chi nhánh đó trước khi được thông tin rộng rãi ra bên ngoài.

 

Bên cạnh đấy, bạn có thể nhìn sang bên phải có các hotline bằng yahoo hoặc điện thoại để các anh chị tư vấn cho mình. Các anh chị đó cũng rất nhiệt tình trong việc tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho các bạn

 

Cuối cùng, BTCI có một chương trình đào tạo chuyên nghiệp và hiệu quả cho sinh viên cũng như người đi làm mang tên Future Bankers, đây là một chương trình dành cho những người học để làm nghề. Lợi ích lớn nhất từ chương trình đem lại đó là bạn được trực tiếp những người quản lý (trưởng phó phòng ban, giám đốc chi nhánh) giảng dạy, được thực tập như một nhân viên thực sự trong quá trình học, được ưu tiên vào vòng phỏng vấn cuối cùng (bỏ qua vòng loại CV, vòng thi viết, vòng phỏng vấn với nhân sự) khi ứng tuyển vào các ngân hàng hợp tác với BTCI.

 

1.2.  Diễn đàn Cộng đồng ngân hàng và nguồn nhân lực  

 

Tôi cũng đánh giá khá cao diễn đàn này, ở đây, có một đội quản trị web chuyên lấy các thông tin tuyển dụng của các ngân hàng để post bài. Bên cạnh những thông tin tuyển dụng của ngân hàng, các bạn có thể tìm thấy ở đây các thông tin tuyển dụng của khối các cơ quan nhà nước như Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao,... Bên cạnh đấy, diễn đàn cũng có chức năng gửi email thông báo các tin tức tuyển dụng về email cá nhân của ban. Nếu bạn là người nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra chéo lại bằng cách vào chính website của công ty đó hoặc hỏi những người thân. Đây là cách lấy thông tin tuyển dụng theo tôi là tiết kiệm thời gian nhất.

 

Một điểm hay nữa là diễn đàn có quy mô khá lớn bao gồm cả những sinh viên ngân hàng và những người đang đi làm ngân hàng. Vì vậy, một chủ đề tìm việc sẽ được comment của khá nhiều người ví dụ như một bạn nào đó vừa đi thi viết, đi phỏng vấn về chia sẻ kinh nghiệm, một anh chị nào đó đang công tác tại chính ngân hàng đó chia sẻ,.. Qua những comment đó, bạn phần nào có thể hiểu được những thuận lợi và khó khăn cho các vị trí mà mình ứng tuyển.

 

1.3. Trang web tìm kiếm việc làm Vietnamwork  http://www.vietnamworks.com/

 

Ở trang web này, không chỉ giới hạn việc làm trong ngành ngân hàng mà còn bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nữa. Điểm nổi bật của trang Vietnamwork mà tôi rất thích đó là họ có những tư vấn nghề nghiệp khá hay  http://advice.vietnamworks.com/. Mặc dù đây chỉ là những nguyên lý hoặc những đúc kết từ những chuyên gia, nhưng nếu biết áp dụng vào hoàn cảnh của riêng mình bạn sẽ thấy hiệu quả rất hữu ích.

 

1.4.  Các nguồn thông tin khác

 

Nếu bạn tham gia vào các hoạt động trong trường cũng như ngoài xã hội, thông thường mọi người sẽ có các group như email group, facebook group, skype room,... để trao đổi kiến thức và thông tin cho nhau một cách nhanh chóng. Vì vậy, đây cũng là một nguồn thông tin tốt để bạn khai thác.

 

Hồi còn đi học đại học, lớp chúng tôi cũng lập một email group, facebook group ban đầu cũng chỉ để gửi slide, gửi thông báo lịch học, lịch nghỉ, lịch đi chơi và “chém gió”,.. Đến lúc tìm việc, các bạn sẽ gửi cho nhau những thông tin tuyển dụng nội bộ của các công ty khác nhau.

 

Tôi có tham gia cộng đồng những nhà đầu tư Việt Nam (VIPC – Vietnam Investor Professional Community) tại đây, có rất nhiều người ở các ngành nghề khác nhau, vì vậy, mỗi khi có cơ hội việc làm, họ sẽ cập nhật cho cộng đồng đầu tiên, và bên cạnh đó, cũng có nhiều buổi offline để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư rất hữu ích.

 

Bản thân tôi đánh giá, kênh tìm việc không chính thức nhiều khi lại mang lại cơ hội cho mình cơ hội nghề nghiệp cao nhất. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều quan hệ, hay đi theo kênh tìm việc chính thống.

 

v  Bài học của bản thân.

 

Tôi nhớ lần mình được gọi đi phỏng vấn vị trí chuyên viên chính sách huy động và FTP của Ngân hàng Quân đội MB (đây cũng là vị trí mà tôi đang công tác), khi đọc comment của một bạn vừa đi phỏng vấn ngày hôm trước về, bạn ấy có chú ý là khi đi phỏng vấn, bạn ấy đã lưu ý với mọi người một số các vấn đề:

 

-       Hội đồng phỏng vấn bao gồm 3 người, một trưởng phòng, một phó giám đốc khối phụ trách phòng, một người của nhân sự. Đa số các câu hỏi đến từ trưởng phòng và phó giám đốc khối, nhân sự chị đóng vai trò điều phối mà thôi.

 

-       Khi đi, nên mang theo một bộ hồ sơ bao gồm các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan,... vì khi vào nhân sự sẽ hỏi mình là có mang thêm các giấy tờ gì hay không?

 

-       Buổi phỏng vấn diễn ra khoảng 20-30 phút, các câu hỏi về chuyên môn khá nhiều,

 

-       Bên cạnh đấy, bạn ấy còn chia sẻ thêm về cảm xúc của mình khi vào Hội sở mới của MB to và rộng như thế nào,...

 

Qua những lời comment đó, ngay lập tức, tôi làm các công việc sau:

 

-       Hỏi bạn bè mình ở MB trưởng phòng và phó giám đốc khối dự kiến sẽ phỏng vấn mình là ai và xin email của họ. Việc xin email của các thành viên trong ngân hàng rất đơn giản vì ngân hàng thường có phần mềm chat nội bộ để các nhân viên trên toàn hệ thống có thể liên lạc được với nhau.

 

-       Chuẩn bị một bộ hồ sơ bản sao có công chứng các giấy tờ, bằng cấp có liên quan và một bài CV tự viết.

 

-       Đọc và chuẩn bị kỹ hơn về mặt chuyên môn và các công việc mình đang làm hiện tại. Tôi cũng học hỏi thêm nghiệp vụ từ một số người bạn tôi ở một số các ngân hàng tương đương.

 

-       Sau buổi phỏng vấn, tôi đã gửi email cảm ơn và bày tỏ nguyện vọng đến trưởng phòng và phó giám đốc khối và đã nhận được phản hồi từ trưởng phòng. Một phần chuyên nghiệp trong sự chuẩn bị về kiến thức và hồ sơ đã giúp tôi thành công trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó.

 

Kỳ cuối của năm thứ 4 đại học, đây là giai đoạn để các bạn chuẩn bị cho viết khóa luận, hầu hết thời điểm này là các bạn dần tìm việc và đi làm. Tôi cũng ở trong hoàn cảnh đó, hồi đó, tin tuyển dụng của các ngân hàng rất nhiều nhưng thường yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp đại học. Thực sự điều này là một điều quá khó với mình khi chưa bảo vệ xong khóa luận tốt nghiệp. Tôi đã từng thử ứng tuyển vào một số vị trí nhưng đều bị loại vì lý do chưa tốt nghiệp đại học.

 

Không nản chí, tôi tiếp tục cố gắng và đến một ngày khi bạn của một người bạn làm điều phối cho cuộc thi Khởi nghiệp của VCCI tổ chức, sau khi kết thúc cuộc thi, chị giám khảo có ý muốn tuyển dụng một trợ lý dự án cho công ty mình (chắc ban đầu chị ấy muốn tuyển dụng từ chính các thí sinh tham gia cuộc thi). Tuy nhiên, người bạn đó đã gửi thông tin tuyển dụng đó vào email group của lớp. Biết được thông tin như vậy, tôi đã ứng tuyển và qua hai vòng phỏng vấn, tôi đã thành công. Đây cũng là công việc đầu tiên của tôi ngay khi đang còn là sinh viên. Ở công ty này, tôi đã được học hỏi, rèn luyện và trưởng thành hơn rất nhiều. Mặc dù sau hơn một năm làm việc, tôi đã nghỉ việc ở nơi đây nhưng bây giờ, tôi đang có dịp quay trở lại cộng tác với chính công ty đó.

 

Đôi khi công việc nó đến với mình một cách tình cờ, nhiều người gọi đó là duyên số, nhưng nếu không tích cực theo đuổi, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ có được nó.

 

Một nguyên tắc chung cho các bạn khi tuyển dụng đó là, đối với bất cứ thông tin tuyển dụng nào, nếu đọc qua, bạn đáp ứng được 80% yêu cầu của nhà tuyển dụng và cảm thấy mô tả công việc phù hợp với mình thì nên ứng tuyển ngay, đừng chần chừ mà để mất cơ hội.

 

 

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Kinh nghiệm ứng tuyển Kinh nghiệm “săn” việc và viết CV Phần 1: Kinh nghiệm săn việc