Tổng hợp Câu hỏi thi & Phỏng vấn Ngân hàng Vietinbank 2015 (P.7)

 

Đúng/Sai, giải thích?
– Nợ có vấn đề là gì?
– Khi thẩm định doanh nghiệp người ta đánh giá những chỉ tiêu tài chính nào?
– Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng?
– Vốn lưu động ròng? Trường hợp vốn lưu động ròng bị âm thì sao? Có rủi ro gì cho ngân hàng không?
– Khách hàng muốn giải ngân trong hạn mức thì cần những giấy tờ gì? Trường hợp hợp đồng đầu ra quy định sau 3 tháng trả tiền thì như thế nào (ý là cho vay bao lâu vì có đưa ra phương án 3 tháng và 6 tháng).
– Bảo lãnh là gì? Kể tên các loại bảo lãnh? Thẩm định gì khi cấp bảo lãnh?
– Cho vay tiêu dùng? Cho vay tiêu dùng khác gì so với cho vay dự án?
– Một doanh ngiệp làm ăn có lãi thì chắc chắn trả được nợ, đúng hay sai, giải thích?
– Quy trình thẩm đinh? Ý nghĩa?
– Thẩm định dự án đầu tư thì thẩm định những cái gì? Đánh giá hiệu quả tài chính của dự án?
– Rủi ro lãi suất? Nguyên nhân gây ra rủi ro lãi suất?…
– Nêu ý nghĩa của việc nhận TSBĐ đối với ngân hàng
mình trả lời là để phòng tránh trường hợp kh không trả được nợ thì xử lý TSBĐ và là một áp lức với khách hàng để họ toàn tâm hơn khi sử dụng đồng vốn và cố hết sức để không bị mất TSĐB. họ bảo rất thích cái idea thứ 2 và yêu cầu mình cho ví dụ.
– Nêu các hình thức mà ngân hàng nhận tài sản đảm bảo của khách hàng, rồi thì cho mình 4 loại đất là: đất thuê trả tiền hàng năm,đất thuê trả tiền 1 lần, đất giao không thu tiền và đất giao có thu tiền “nếu em là nhà chức trách thì em sẽ đồng ý cho ngân hàng nhận thế chấp những loại đất nào? tại sao?”
– Cho dữ kiện về một dự án đầu tư có các điều kiện đạt tiêu chuẩn (độ lệch chuẩn với phân phối xác suất đạt chuẩn…) hỏi ngân hàng quyết định cho vay sẽ chỉ dựa trên NPV dương. Đ hay S? giải thích?
– Nêu các phương thức TTQT
– T/T là gì? Khi nào thì dùng T/T? Doanh nghiệp nào dùng T/T
– Tại sao tài sản đảm bảo rất quan trọng đối với NH,
– Giả sử có đề nghị vay vốn, người này là quan chức nhà nước, lương kê khai chỉ 2-3 triệu một tháng, tài sản đảm bảo ko có nhiều, nhưng quan hệ rộng, nói chung là tầm ảnh hưởng lớn. Dựa vào mối quan hệ này nọ, người ta tạo sức ép cho bạn, để bạn phải cho vay. Bạn xử lý thế nào?- Em biết gì về những biện pháp hạn chế rủi ro tỷ giá
– Phân biệt NV tín dụng và chuyên viên QHKH”, “Sản phẩm chéo của ngân hàng là gì?” Lãi suất cho vay phụ thuộc vào yếu tố nào, cái này dễ, trả lời ngon
– Doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhưng không trả được nợ NH, đúng hay sai, mình trả lời phụ thuộc vào dòng tiền, dựa vào BCLCTT, thì bị vặn nngay Báo cáo LCTT gốm những gì??( tịt luôn) rồi quay sang hỏi nguyên tắc định kỳ hạn nợ, rồi thời hạn cho vay,phẩm chất cần có của nv QHKH, rồi họ cho tình huống KH vay vốn của NH, làm sao để KH sử dụng các dv khác của NH.
– Các điều kiện để khách hàng được vay vốn của ngân hàng TM? nếu quá trình trước, trong và sau cho vay ngân hàng đều làm tốt, khách hàng cũng rất tốt, tsbđ ok rùi thế thì tai sao vẫn phải trích lập dự phòng rủi ro
– DN làm ăn có lãi thì có trả được nợ NH không? Câu trả lời là chưa chắc, phụ thuộc vào dòng tiền vào-ra tại thời điểm đến hạn (theo báo cáo LCTT). Người PV sẽ hỏi tiếp: nội dung BC LCTT là j? ý nghĩa? có những dòng tiền vào, ra nào?
– Thẩm định tín dụng cần quan tâm đến những yếu tố nào của KH? TL : 5C, 6C, CAMPARI,… người PV sẽ hỏi sự giống và khác nhau giữa 5C, CAMPARI ?cái nào OK hơn?
Vì vậy các bạn phải đọc sâu thêm về các câu NV đã được các bạn PV trước chia sẻ và tự đặt mình vào vai trò của người PV để nghĩ ra các câu hỏi tiếp theo.
– Cơ sở để tính thời hạn cho vay?
– Cán bộ tín dụng có cần thẩm định hồ sơ khách hàng bảo lãnh không? Ý nghĩa của thẩm định tín dụng? Thẩm định dự án gồm những bước nào?
– Phát hành giấy tờ có giá bắt buộc phải bằng mệnh giá đúng hay sai?
– Nguồn trả nợ cho vay dự án và cho vay tiêu tiêu dùng khác nhau như thế nào.
– Chiết khấu thương phiếu có rủi ro nào không.
– Có cho phép vay để đảo nợ không.
– Phân tích độ nhạy là gì? dự án độ nhạy cao thì thế nào? các biến em phân tích độ nhạy là gì? tại sao phải phân tích độ nhạy? em nghĩ sao nếu anh đưa chi phí đầu vào làm biến, (tại mình trả lời là lạm phát, lãi suất... tỷ giá nếu có liên quan đến ngoại tệ…), rùi qua dự án?
– Khi thẩm định dự án em thẩm định cái gì? em bảo thẩm định yếu tố đầu vào và thị trường đầu ra nữa liệu có thừa không? Em nghĩ gì công suất của dự án, hiện nay ngành nào đang có công suất cao nhưng thị trường thì hiệu quả kém…
– Qua vốn tự có: em cho vay dự án nào: Dự án có vốn tự có là 50%, dự án có VTC là 20%, tại sao….? Câu này mình bị anh ấy bảo 1 ý nhỏ là chưa tới, phải làm rõ hơn, thế là lại bla bla…..

 

 

Thông tin liên hệ Khóa đào tạo Fututre Bankers:

 

Tầng 5, Tòa nhà Red Building, 169 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Hotline:096 406 6677 - 0972 655 998 - 093 280 3883
Fanpage:
 
    https://www.facebook.com/FutureBankers.vn
Link đăng ký học:
   http://futurebankers.vn/dang-ky-tuyen-dung-future-bankers-hoang-phuoc

 

Đối tác ngân hàng

Bạn đang ở trang: Home Thư viện Ngân hàng đề thi Đề thi vị trí QHKH Tổng hợp Câu hỏi thi & Phỏng vấn Ngân hàng Vietinbank 2015 (P.7)